Cao tốc Trung Lương - Mỹ Thuận:

Khắc phục khó khăn, đẩy nhanh thi công đảm bảo chất lượng và tiến độ

21/05/2021

Ngày 19/5/2021, ông Hồ Minh Hoàng - Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Đèo Cả đã thị sát hiện trường đánh giá công tác thi công tại dự án cao tốc Trung Lương - Mỹ Thuận.

Hiện nay, miền Nam lại đang bắt đầu vào mùa mưa, để không làm ảnh hưởng đến chất lượng và tiến độ, các nhà thầu đang tích cực tăng cường tập kết vật tư, vật liệu, máy móc thiết bị và tăng ca thi công ngày đêm để đẩy nhanh tiến độ.

Các nhà thầu đang tăng cường máy móc, thiết bị và tăng ca thi công ngày đêm để đẩy nhanh tiến độ dự án

Theo báo cáo của Ban điều hành, một số đoạn nền đường đã hoàn thành công tác dỡ tải để triển khai thi công các hạng mục tiếp theo, bao gồm: thi công lớp nền thượng K98, móng cấp phối đá dăm, cấp phối đá dăm gia cố nhựa nóng, bê tông nhựa…Gói thầu an toàn giao thông đã cơ bản đúc xong giải phân cách giữa, móng hàng rào lưới B40, cột và móng hàng rào dây thép gai… và đang lắp dựng tại hiện trường, đã thi công móng giá long môn, móng giá treo biển.

Gói thầu bê tông nhựa đã tiến hành thảm đại trà gia cố nhựa nóng (ATB) được 3km, 2km bê tông nhựa chặt 19 trên tuyến chính, 4km bê tông nhựa chặt trên 19 trên tuyến nhánh và tuyến nối, 0,3km bê tông nhựa chặt polymer 12,5 trên tuyến nhánh. Hiện dự án cũng đã đúc được 331 móng cột điện và lắp được 150 cột điện chiếu sáng thuộc hạng mục hệ thống điện chiếu sáng.

Tuy nhiên, dự án cao tốc Trung Lương - Mỹ Thuận đang đứng trước nhiều khó khăn, vướng mắc có thể làm ảnh hưởng đến tiến độ cũng như chất lượng dự án. Do tuyến cao tốc đi qua vùng địa chất phức tạp, có đến 45km/51,5km đường phải xử lý nền đất yếu, trong đó 40km phải xử lý bằng biện pháp cắm bấc thấm và gia tải. Thời gian qua, nhiều đoạn tuyến đã hoàn thành gia tải, đủ thời gian lưu tải theo thiết kế nhưng vẫn phải chờ thêm 2-4 tháng mới có thể dỡ tải được, do tốc độ lún những tháng cuối cùng vẫn còn cao (> 10mm/tháng).

Chủ tịch HĐQT Hồ Minh Hoàng họp đánh giá tiến độ thực hiện dự án

Bên cạnh đó, ảnh hưởng của biến đổi khí hậu, nguồn vật liệu khan hiếm, vật liệu tăng giá và tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp, kéo dài gây khó khăn trong việc huy động vật tư, máy móc thiết bị, nhân sự, cũng như công tác tổ chức thi công trên công trường…cũng làm ảnh hưởng rất nhiều đến tiến độ chung của Dự án. Đặc biệt việc Bộ GTVT vẫn chưa thống nhất được phương án thu phí, sẽ làm ảnh hưởng đến việc hoàn thành và đưa Dự án vào khai thác.

Chủ tịch HĐQT Hồ Minh Hoàng đã chỉ đạo Ban điều hành dự án phải chủ động tác chiến với các bên, lập kế hoạch và kiểm soát việc thực hiện, khắc phục mọi khó khăn để đẩy nhanh thi công, đảm bảo tiến độ và chất lượng dự án.

Trong buổi làm việc với doanh nghiệp dự án ngày 20/5/2021, ông Nguyễn Văn Vĩnh - Chủ tịch UBND tỉnh Tiền Giang đánh giá cao về sự nỗ lực làm việc của chủ đầu tư và các nhà thầu, đồng thời, hài lòng về cách quản lý, bố trí máy móc thiết bị và tổ chức thi công tốt trong điều kiện dịch bệnh, nguồn vật liệu khan hiếm.

Trần Ngọc