Chuyên gia tim mạch Hoa Kỳ dạy kỹ năng sơ cấp cứu

13/05/2023

Ngày 13-14/5/2023, tại Hà Nội, Tập đoàn Đèo Cả đã mời Công ty Cổ phần dịch vụ SAFI - Chi nhánh đào tạo AHA (Hiệp hội tim mạch Hoa Kỳ) thực hiện đào tạo “Tăng cường kỹ năng sơ cấp cứu” cho CBNV của mình.

Chương trình đào tạo nhằm nâng cao kiến thức và kỹ năng cho các học viên trong công tác sơ cấp cứu. Giảng viên tham gia giảng dạy khóa học là các chuyên gia, bác sĩ của Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ (AHA) tại Việt Nam.

Toàn cảnh buổi đào tạo tăng cường kỹ năng sơ cấp cứu.

Bác sĩ Đặng Thị Hồng Liên, giảng viên Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ, bộ môn Sơ cấp cứu, Hồi sinh tim phổi chia sẻ: “Qua chương trình học này chúng tôi sẽ cung cấp những kiến thức cơ bản, thiết thực nhất về sơ cấp cứu. Đây là những kỹ năng, cách xử lý nhanh nhất khi gặp phải những tình huống nguy hiểm có ảnh hưởng đến sức khoẻ, tính mạng của con người". Chương trình đào tạo bổ ích này không chỉ giúp sơ cứu cấp cứu cho bản thân mà còn cho người thân và giúp đỡ người khác trong những tình huống nguy cấp, tận dụng từng "giờ vàng, phút bạc". Thông qua chương trình đào tạo này, các cán bộ nhân viên sẽ được tiếp thu kinh nghiệm bổ ích, những kiến thức cơ bản nhất và được thực hành về sơ cấp cứu.

CBNV trong hệ thống Đèo Cả thực hành ép tim lồng ngực.

Nội dung khóa học bao gồm: Nguyên tắc Sơ cấp cứu, Hồi sinh tim phổi (CPR), Dị vật đường thở và Sử dụng máy khử rung tim ngoài lồng ngực (AED). Chương trình đào tạo Tăng cường kỹ năng sơ cấp cứu” cho nhân sự Tập đoàn Đèo Cả diễn ra trong vòng 2 ngày. Đây là khoá học mở đầu và sẽ được nhân rộng ra toàn hệ thống Đèo Cả.

Ông Trần Trung Hiệp (bên phải), trợ lý Chủ tịch HĐQT về sức khoẻ bày tỏ: “Qua những kiến thức đã được học tôi đã đúc kết được nhiều kinh nghiệm, kỹ năng xử lý các tình huống sơ cấp cứu khẩn cấp. Với vai trò một thư ký sức khoẻ của chủ tịch tôi càng hiểu rõ được nhiệm vụ của mình. Việc học là rất quan trọng. Tôi sẽ cập nhật kiến thức thường xuyên và liên tục. Theo dõi, chăm sóc sức khoẻ Chủ tịch. Để Chủ tịch có sức khoẻ tốt nhất làm việc”

Tại chương trình, các bác sĩ đã trình bày và mô tả bằng các thiết bị và mô hình hiện đại khi có những tình huống cần phải cấp cứu xảy ra tại gia đình, nơi làm việc, công sở hay bất kỳ đâu tại cộng đồng. Các hoạt động cần cấp cứu trong các trường hợp như ngừng tuần hoàn, bị đột quỵ, đuối nước, tai nạn giao thông, tai nạn lao động, các tình huống nguy cấp khác ảnh hưởng đến sức khỏe, tính mạng.

Ông Bùi Ngọc Phú, chuyên viên Văn phòng HĐQT chia sẻ “Những tình huống nguy hiểm có thể xảy ra bất cứ lúc nào, việc được tham gia tập huấn thực tế đã giúp bản thân mình có thể làm chủ được tình huống vì đã nắm vững kỹ năng sơ cấp cứu cần thiết. Hi vọng sẽ có thêm nhiều buổi đào tạo thực tế và ý nghĩa như thế này dành cho các nhân sự Đèo Cả trong thời gian tới”.

Trà My