Đèo Cả và Trường Đại học GTVT TP.HCM hợp tác đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao

13/07/2023

Ngày 13/7/2023, tại TP.HCM, Tập đoàn Đèo Cả và Trường Đại học Giao thông vận tải TP.HCM đã có buổi trao đổi về việc hợp tác đào tạo và phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao trong lĩnh vực đường sắt, Metro, cầu dây văng.

Tại buổi làm việc, Tập đoàn Đèo Cả đã trình bày định hướng hướng và chiến lược phát triển của Tập đoàn và nhu cầu nhân lực giai đoạn 2021 – 2030. Giai đoạn này, Tập đoàn tập trung lĩnh vực đầu tư, thi công, quản lý vận hành các công trình hạ tầng giao thông, đồng thời, cùng các đối tác chiến lược tham gia đầu tư các dự án vệ tinh như logistics, khu công nghiệp, bất động sản.

Tập đoàn Đèo Cả làm việc với Trường Đại học Giao thông vận tải TP.HCM

Trong đó, chiến lược tham gia xây dựng hệ thống tàu điện Metro và đường sắt tốc độ cao giai đoạn 2025 – 2035 đặt ra bài toán nguồn nhân lực cho Tập đoàn Đèo Cả và nhu cầu hợp tác với Trường Đại học GTVT TP.HCM trong đào tạo và phát triển nguồn nhân lực này.

Để tham gia đầu tư, thi công và quản lý vận hành các dự án Metro và đường sắt tốc độ cao, giai đoạn 2023 – 2024, Đèo Cả có nhu cầu tuyển dụng 40 kỹ sư công trình, 20 kỹ sư đầu máy, toa xe, 20 kỹ sư thông tin – tín hiệu – điều khiển và 20 kỹ sư vận hành – vận tải.

Sau khi trao đổi, thảo luận, hai bên thống nhất tổ chức đào tạo cho đối tượng sinh viên năm 3 thuộc Viện xây dựng của trường Đại học GTVT, nếu có nhu cầu sẽ được điều chuyển sang ngành Đường sắt và Metro. Chương trình học ngành này sẽ xây dựng theo sự thống nhất giữa nhu cầu doanh nghiệp và nhà trường. Tập đoàn Đèo Cả cũng cam kết đầu ra, nguồn thu nhập cho các sinh viên ra trường đạt tiêu chuẩn.

Đối với đội ngũ kỹ sư Đèo Cả, nhà trường sẽ tổ chức đào tạo và chuyển đổi văn bằng từ lĩnh vực hiện tại sang lĩnh vực đường sắt, Metro để phù hợp với nhu cầu thực tiễn.

Ông Hồ Minh Hoàng – Chủ tịch HĐQT Tập đoàn phát biểu tại buổi trao đổi

Về đội ngũ đào tạo, không chỉ có các giảng viên của nhà trường trực tiếp giảng dạy, đội ngũ nhân sự Đèo Cả với nhiều kinh nghiệm “thực chiến” cũng sẽ phối hợp với giảng viên nhà trường để đào tạo cho sinh viên.

Ông Hồ Minh Hoàng – Chủ tịch HĐQT Tập đoàn khẳng định, việc đảm bảo chính sách phúc lợi, tạo môi trường làm việc và phát triển tốt nhất mới là cách để thu hút và giữ chân người lao động sau đào tạo chứ không phải các quy định, quy tắc khắt khe.

Khi doanh nghiệp tham gia đào tạo, không chỉ trang bị kiến thức và còn mong muốn thổi vào tâm hồn thế hệ sinh viên một tinh thần dân tộc, yêu đất nước, con người thông qua việc xây dựng các công trình và đóng góp cho doanh nghiệp”, ông Hồ Minh Hoàng nói.

Đoàn công tác Tập đoàn Đèo Cả và Trường ĐH GTVT TP.HCM chụp hình lưu niệm

Đèo Cả và Trường Đại học GTVT cũng thảo luận một số nội dung khác như đào tạo tiến sĩ, thạc sĩ theo từng chuyên đề, lấy các dự án mà Đèo Cả đang triển khai làm đề tài nghiên cứu. Một trung tâm ứng dụng thực hành Đèo Cả sẽ được đặt ngay tại trường để hai bên cùng cử nhân sự tham gia giảng dạy, đào tạo và cấp học bổng cho sinh viên.

TT