Diễn tập chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ tại hầm đường bộ Đèo Cả

20/06/2019

Ngày 20.6.2019, tại hầm đường bộ Đèo Cả, Xí nghiệp Quản lý vận hành hầm đường bộ Đèo Cả (Công ty CP Quản lý và khai thác hầm đường bộ Hải Vân) đã tổ chức diễn tập chữa cháy và cứu nạn cứu hộ theo phương án 3D. Tham gia diễn tập có lực lượng tại chỗ của Xí nghiệp Quản lý vận hành hầm Đèo Cả cùng đại diện Phòng Cảnh sát phòng cháy chữa cháy - Cứu nạn cứu hộ hai tỉnh Phú Yên và Khánh Hòa.

Diễn tập chữa cháy trong hầm đường bộ Đèo Cả

Với tình huống giả định, xe tải có trọng tải 8 tấn động cơ Diezen chở ván ép, đang lưu thông qua hầm Đèo Cả hướng Phú Yên - Khánh Hòa, trên cabin xe gồm 01 lái xe và 01 phụ xe. Khi xe đang lưu thông trong hầm Tây Đèo Cả với vận tốc 65km/h thì bị nổ lốp đâm vào thành hầm xe bị lật. Lúc này xe khách chạy cùng chiều phía sau không giữ được khoảng cách nên tông vào xe tải bị lật, trên xe có 1 lái xe và 7 hành khách do. Xe tải va đập mạnh bị vỡ thùng dầu, nhiên liệu tràn ra ngoài, gây cháy và cháy lan tới xe khách.

Diễn tập chữa cháy trong hầm đường bộ Đèo Cả

Qua màn hình giám sát camera và thiết bị cảm ứng giao thông, Trung tâm điều hành hầm phát hiện sự cố và phát lệnh đóng 2 cửa hầm, ngăn chặn các xe đi vào hầm, tuân theo sự hướng dẫn của nhân viên vận hành hầm hướng dẫn cho các xe thực hiện các giải pháp đưa xe và người thoát ra xa vùng cháy để giảm thiểu thiệt hại về người và tài sản. Đồng thời, điều 1 xe chữa cháy hai đầu, 1 xe bồn tiếp nước đến hiện trường và 1 xe cứu thươngđể dập tắt đám cháy, đưa người bị nạn ra ngoài và thực hiện thao tác kéo xe hỏng ra nơi an toàn.

Quan sát và xử lý sự cố tại phòng điều hành

Sau khoảng 30 phút, đám cháy được dập tắt hoàn toàn, tất cả người bị nạn được đưa đến khu vực an toàn. Sau đó cửa hầm được mở trở lại và hoạt động bình thường, cuộc diễn tập đã thành công, đảm bảo an toàn tuyệt đối.

Đây là hoạt động thường xuyên nhằm tăng cường phối hợp nhịp nhàng giữa các đơn vị có liên quan trong việc tổ chức chữa cháy và cứu nạn - cứu hộ, nâng cao trình độ nghiệp vụ, các phương án thoát nạn, biện pháp sơ cấp cứu ban đầu của các lực lượng phối hợp nhằm chủ động phòng cháy, chữa cháy.Chủ động giải quyết kịp thời các sự cố cháy, nổ… nhằm bảo đảm các điều kiện an toàn phòng cháy chữa cháy và cứ nạn cứu hộ trong quá trình vận hành hầm Đèo Cả. Hạn chế đến mức thấp nhất thiệt hại về người và tài sản khi có sự cố cháy nổ xảy ra tại hầm Đèo Cả.

Minh Anh