Diễn tập phòng cháy chữa cháy và cứu hộ cứu nạn cấp độ 3D tại hầm Hải Vân

29/12/2022

Ngày 28/12/2022, Xí nghiệp QLVH Hầm đường bộ Hải Vân kết hợp cùng Phòng cảnh sát phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ Công an TP Đầ Nẵng, các đơn vị liên quan... tổ chức diễn tập chữa cháy và cứu nạn cứu hộ cấp độ 3D tại hầm đường bộ Hải Vân.

Đồng chủ trì diễn tập bao gồm ông Nguyễn Thành Nam – TP CS PCCC&CNCH Công an TP Đà Nẵng cùng ông Võ Ngọc Trung - Phó tổng Giám đốc Công ty Đầu tư Hạ tầng Giao thông Đèo Cả. Ngoài ra, còn các thành phần tham gia gồm Lãnh đạo, chiến sỹ của các đơn vị liên quan theo quy chế phối hợp đã ký giữa Công ty HHV và các cơ quan chức năng.

Theo tình huống giả định, 1 xe tải đang di chuyển theo hướng Nam – Bắc khi đến Km 5+200 hầm Hải vân 2 thì bị mất lái va vào thành hầm, cùng lúc xe khách di chuyển phía sau không xử lý kịp và va vào đuôi xe tải gây cháy. Trên 2 xe đều có nhiều hành khách và có người bị thương đang mắc kẹt.

Khói độc lan tỏa nhanh, đe dọa tính mạng của của hàng chục hành khách đang có mặt trong hầm. Nhiệm vụ của lực lượng CHCN hầm Hải Vân là phải xử lý khẩn cấp đồng thời phối hợp với các lực lượng chuyên nghiệp để giảm thiểu các thiệt hại về người và tài sản.

Phát hiện sự cố qua hệ thống Camera, Trung tâm điều hành phát lệnh đóng 2 cửa hầm, tạm dùng giao thông tại 2 trạm kiểm soát. Triển khai các bước xử lý theo phương án 3D, điều tiết giao thông đảm bảo khoảng cách và không gian cho các xe chuyên dụng tiếp cận. Lực lượng PCCC& CNCH triển khai các mũi chữa cháy, ưu tiên cứu người bị nạn đưa đi cấp cứu, đồng thời hướng dẫn mọi người thoát ra xa vùng cháy để giảm thiểu thiệt hại về con người và tài sản.

Tại hiện trường lục lượng CHCN & CC hầm Hải Vân đã triển khai các đội hình cứu nạn và chữa cháy theo đúng quy trình và sát với thực tế xử lý tại hiện trường. Công tác phối hợp với các lục lượng chức năng được phối hợp nhịp nhàng đảm bảo việc xử lý sự cố theo đúng kịch bản được phê duyệt.

Kết thúc buổi diễn tập, trưởng ca điều hành phát lệnh mở cửa hầm để giao thông qua hầm trở lại bình thường, đồng thời tổ chức họp rút kinh nghiệm, đánh giá lại và kết luận công tác diễn tập. Ông Nguyễn Thành Nam – TP Phòng cảnh sát PCCC &CNCH Công an TP Đà Nẵng đã khen ngợi sự chuyên nghiệp của lực lượng PCCC Xí nghiệp QLVH Hầm đường bộ Hải Vân, đồng thời có một số ý kiến đóng góp giúp lực lượng PCCC Xí nghiệp hoàn thiện hơn năng lực nghiệp vụ của mình.

Buổi diễn tập nhằm thực hiện tốt phương án xử lý sự cố cháy nổ và cứu nạn cứu hộ tại hầm Hải Vân với yêu cầu cao nhất nhằm bảo vệ tuyệt đối an toàn công trình trọng điểm về an ninh quốc gia, phục vụ phát triển kinh tế, văn hoá, xã hội, an ninh quốc phòng của khu vực. Tăng cường phối hợp giữa các đơn vị có liên quan trong việc tổ chức chữa cháy và cứu nạn - cứu hộ, chủ động giải quyết kịp thời các sự cố cháy, nổ, cứu nạn - cứu hộ nhằm bảo đảm các điều kiện an toàn PCCC và CNCH trong quá trình vận hành hầm Hải Vân.

Đại diện Phòng CS PCCC&CNCH nhận xét: Qua kiểm tra nhận thấy lực lượng PCCC cở sở đã thường xuyên kiểm tra trang thiết bị phương tiện PCCC, các ca trực hàng ngày đều được tổ chức tập luyện để đảm bảo trang thiết bị phương tiện PCCC và công tác CNCH luôn thường trực sẵn sàng, thực hiện tốt phương châm 4 tại chỗ “Chỉ huy tại chỗ, lực lượng tại chỗ, phương tiện tại chỗ và vật tư hậu cần tại chỗ”. Hoạt động này nâng cao năng lực điều hành chỉ huy chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ khi phối hợp nhiều lực lượng phương tiện tham gia để xử lý đối với các đám cháy lớn và đặc biệt là đám cháy ở đường hầm có diễn biến phức tạp, gây thiệt hại nghiêm trọng về người và tài sản.

Theo HHV