Diễn tập phòng cháy chữa cháy và cứu hộ - cứu nạn tại hầm đường bộ Đèo Cả

28/12/2018

Chiều ngày 28.12.2018, Xí nghiệp quản lý vận hành hầm đường bộ Đèo Cả đã phối hợp cùng cơ quan chức năng 2 tỉnh Phú Yên và Khánh Hòa tổ chức tập huấn nghiệp vụ và diễn tập phương án chữa cháy và cứu hộ - cứu nạn tại hầm đường bộ Đèo Cả.

Đây là hoạt động nhằm nâng trình độ nghiệp vụ chữa cháy và cứu hộ - cứu nạn (CHCN), các giải pháp thoát nạn, các biện pháp sơ cấp cứu ban đầu của các lực lượng phối hợp nhằm chủ động trong công tác phòng cháy chữa cháy (PCCC) và cứu hộ - cứu nạn kịp thời có hiệu quả, hạn chế mức thấp nhấp thiệt hại về người và tài sản khi có sự cố xẩy ra tại hầm Đèo Cả.

Đưa ra các phương án xử lý sự cố cháy nổ và cứu hộ - cứu nạn tại hầm Đèo Cả với yêu cầu cao nhất nhằm bảo vệ an toàn tuyệt đối cho công trình trọng điểm quốc gia. Tăng cường phối hợp nhịp nhàng giữa các đơn vị có liên quan trong việc tổ chức chữa cháy và CHCN, chủ động giải quyết kịp thời các sự cố cháy, nổ nhằm đảm bảo các điều kiện an toàn PCCC và CHCN trong quá trình vận hành hầm Đèo Cả

Giả định tình huống, lúc 15h30 cùng ngày, xe tải có trọng tải 8 tấn đang lưu thông qua hầm Đèo Cả từ hướng từ Phú Yên đi Khánh Hòa, khi đến đoạn cách cửa hầm phía nam khoảng 2,3 km, thì nổ lớp trước mất lái đâm vào thành hầm bốc cháy. Sự cố làm cho giao thông qua hầm Đèo Cả tắc nghẽn hoàn toàn, vụ cháy đã làm nhiều người bị thương và mắc kẹt cần lực lượng CHCN. Ngay sau đó, lực lượng chức năng cho tạm ngưng lưu thông xe hai chiều, điều tiết các phương tiện lưu thông theo hướng khác. Xe cứu thương được điều đến hiện trường đưa người bị thương đi cấp cứu, xe chữa cháy tiếp cận dập lửa, xe cứu hộ kéo các phương tiện ra khỏi khu vực xảy ra cháy. Sau hơn 20 phút đám cháy được đã dập tắt hoàn toàn.

Kết thúc diễn tập, Lãnh đạo Xí nghiệp và cán bộ Cảnh sát PCCC đánh giá buổi diễn tập diễn ra nghiêm túc, an toàn, đảm bảo đúng yêu cầu đề ra. Thực hiện tốt phương châm 4 tại chỗ “chỉ huy tại chỗ, lực lượng tại chỗ, phương tiện tại chỗ và vật tư hậu cần tại chỗ”. Nâng cao năng lực điều hành chỉ huy chữa cháy và CHCN khi có nhiều lực lượng, phương tiện tham gia để xử lý đối với các đám cháy lớn và đặc biệt là đám cháy ở đường hầm có diễn biến phức tạp, gây thiệt hại nghiêm trọng về người và tài sản. Lực lượng tại chỗ đã thao tác thành thạo, nhanh gọn, phối hợp ăn ý, nhịp nhàng với lực lượng PCCC chuyên nghiệp.

Minh Anh