Dự án Trung Lương - Mỹ Thuận:

Chuẩn bị kế hoạch thông tuyến vào cuối năm 2020

01/12/2020

Ngày 30/11/2020, đoàn công tác của tỉnh Tiền Giang thăm và làm việc tại dự án cao tốc Trung Lương - Mỹ Thuận nhằm chuẩn bị cho kế hoạch thông tuyến vào cuối tháng 12/2020.

Chương trình làm việc có đạo lãnh đạo Tỉnh ủy, UBND tỉnh, các Sở ngành, lãnh đạo tỉnh qua các thời kỳ và các cán bộ lão thành cách mạng tỉnh Tiền Giang, Công ty CP BOT Trung Lương - Mỹ Thuận và các nhà thầu thi công dự án cao tốc Trung Lương - Mỹ Thuận.

Đoàn đã đi khảo sát thực tế từ nút giao An Thái Trung, huyện Cái Bè (điểm cuối tuyến cao tốc) đến nút giao Thân Cữu Nghĩa, huyện Châu Thành (điểm đầu tuyến, kết nối vào cao tốc TP. Hồ Chí Minh - Trung Lương).

Tại nút giao An Thái Trung, ông Nguyễn Tấn Đông - Tổng Giám đốc Công ty CP BOT Trung Lương - Mỹ Thuận báo cáo tiến độ thi công dự án. Theo đó, hiện nay trên toàn dự án đã triển khai thi công 34/36 gói thầu xây lắp, 02 gói thầu còn lại là trạm thu phí và hệ thống ITS sẽ triển khai thi công theo tiến độ dự án. Tổng lũy kế sản lượng đến nay là 4.633/6.347 tỷ đồng (đạt 73% khối lượng thi công). Trong đó, phần tuyến: hoàn thành công tác cắm bấc thấm và gia tải xử lý nền đất yếu trên tuyến chính (còn lại một phần trên tuyến nối), một số gói thầu đã tiến hành công tác dỡ tải để thi công lớp nền thượng K98 và móng đường, mặt đường; Phần cầu: Đang triển khai thi công 51/51 cầu, trong đó có 39 cầu trên tuyến chính dự kiến hoàn thành trước 20/12/2020.

Về công tác giải ngân, Dự án đã giải ngân hơn 7.246 tỷ đồng. Trong đó: Vốn chủ sở hữu và vốn nhà đầu tư đã giải ngân hơn 3.053 tỷ đồng, vốn vay tín dụng đã giải ngân hơn 2.317 tỷ đồng, vốn ngân sách Nhà nước hỗ trợ đã giải ngân 1.776 tỷ đồng.

Theo Hợp đồng Dự án đã ký kết giữa Nhà đầu tư và Cơ quan nhà nước có thẩm quyền không có quy định, yêu cầu phải thông tuyến tạm thời trước Tết Nguyên đán 2021, nhưng để hỗ trợ giải toả ùn tắc trên quốc lộ 1A và thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Công ty cổ phần BOT Trung Lương - Mỹ Thuận đang nỗ lực, phấn đấu hoàn thành các hạng mục cơ bản trên tuyến chính trong tháng 12/2020, kịp thời phục vụ nhu cầu đi lại của nhân dân trong dịp Tết Nguyên đán 2021.

“Hiện trên công trường cao tốc có hơn 1.500 công nhân làm việc cùng hơn 1.000 phương tiện, máy móc, thiết bị phục vụ thi công 3 ca, ngày đêm, tất cả quyết tâm nỗ lực vì mục tiêu thông tuyến vào cuối năm. Việc "mở cửa" đón xe trong dịp Tết Nguyên đán 2021 sắp tới không nằm trong quy định của hợp đồng dự án nhưng đơn vị sẽ đảm bảo việc thông tuyến vào cuối năm 2020 như lời hứa với Thủ tướng Chính phủ và với cử tri cả nước, đặc biệt là hơn 21 triệu người dân miền Tây, ngay từ khi tiếp nhận dự án”, ông Nguyễn Tấn Đông cho biết.

Ông Trần Thanh Thảo – Giám đốc Sở Y tế tỉnh Tiền Giang, chia sẻ: “Tôi cũng là người dân sinh ra ở tỉnh Tiền Giang, lúc đầu tôi khá băn khoăn và lo lắng, nhưng hôm nay đến đây, nghe qua báo cáo và được đi trọn 51km cao tốc Trung Lương – Mỹ Thuận từ cuối tuyến đến đầu tuyến thì tôi rất yên tâm về tiến độ mà Nhà đầu tư cũng như tỉnh Tiền Giang cam kết với Chính phủ là thông tuyến vào cuối năm nay. Hôm nay đi trên đường cao tốc này, dù chưa được hoàn thiện và di chuyển chưa được êm, nhưng tôi rất vui mừng, vì sắp tới đây người dân ĐBSCL sẽ có thêm con đường cao tốc, đây là ước mơ của người dân nơi đây rất lâu rồi”.

Nỗi ám ảnh ùn tắc giao thông trên Quốc lộ 1 đoạn qua tỉnh Tiền Giang mỗi dịp Tết đến Xuân về được khắc phục khi tuyến cao tốc Trung Lương - Mỹ Thuận sẽ “chia lửa” với Quốc lộ 1 khi phục vụ xe khách dưới 16 chỗ, xe tải dưới 2,5 tấn lưu thông. Đây là sự tự nguyện của nhà đầu tư để chia sẻ, để người dân Vùng ĐBSCL về quê ăn tết và quay trở lại làm việc đỡ cực hơn. Thời gian trước và sau Tết, đơn vị sẽ phối hợp với lực lượng chức năng của tỉnh Tiền Giang, Bộ GTVT hướng dẫn chạy xe vào đường cao tốc Trung Lương - Mỹ Thuận để tránh những "điểm đen" kẹt xe trên quốc lộ 1.

Với tinh thần trách nhiệm "dự án chậm một ngày, thêm một ngày mắc nợ với dân", những cán bộ, kỹ sư, công nhân thi công dự án cao tốc Trung Lương - Mỹ Thuận cam kết khắc phục khó khăn, quyết tâm với tinh thần thi công thần tốc để đưa dự án về đích đúng hẹn và đảm bảo chất lượng, nhằm giải quyết bài toán ùn tắc, tháo gỡ điểm nghẽn giao thông cho ĐBSCL.

Minh Anh