Hoạch định sử dụng nhân sự tại Tập đoàn Đèo Cả - Tái cấu trúc với phương châm "nghĩ khác biệt, tạo cách biệt"

27/08/2018

Nhận thức đúng, cho một hướng đi đúng

Vào những năm cuối của thập niên đầu thế kỷ 21, khi nền kinh tế đất nước rơi vào tình trạng khó khăn, chịu sự tác động mạnh bởi cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu (2007-2008). Tại thời điểm này, ở Việt Nam quan điểm đầu tư của nhiều doanh nghiệp vẫn theo lối cũ, chủ yếu dựa vào quan hệ để tạo ra công ăn việc làm, nhằm giải quyết vấn đề tồn tại. Cũng chính cách nghĩ, cách làm này vô hình chung đã đẩy rất nhiều doanh nghiệp luôn phải đối mặt với những áp lực, “bất ngờ” từ gánh nặng ngân hàng và cơ chế. Nền kinh tế đất nước giai đoạn này đã chứng kiến rất nhiều “thương hiệu mạnh” của một thời đã bị đuối dần, rồi lịm tắt - nhiều lãnh đạo doanh nghiệp “tên tuổi” phải rơi vào những vướng mắc, lao lý… Và, đúng lúc này doanh nghiệp Đèo Cả ra đời, với chủ trương ủng hộ thị trường tự do, định hướng đầu tư vào lĩnh vực hạ tầng giao thông, với phương châm hành động “độc đáo nhưng không độc đạo” nhằm giải quyết các bế tắc, mở ra các kết nối trong lưu thông - giao thông, trở thành nhà đầu tư hạ tầng uy tín và chuyên nghiệp hàng đầu Việt Nam như hiện nay.

Cuộc họp Tái cấu trúc Tập đoàn Đèo Cả giai đoạn 2018 - 2020, tầm nhìn đến 2025 (ngày 17.8, tại Hà Nội)

Đèo Cả hiện nay được biết đến là một trong những doanh nghiệp có quy mô lớn, một tập đoàn kinh tế có năng lực quy hội nguồn lực nhân sự có trình độ, chuyên môn sâu - một tập thể đa dạng, tuy khác nhau về lĩnh vực được đào tạo, khuynh hướng nghiên cứu, trình độ văn hóa, quan hệ xã hội, độ tuổi… nhưng lại có chung một hệ tư tưởng, hệ sinh thái trong “mái nhà Đèo Cả” của tinh thần “nghĩ khác biệt, tạo cách biệt” được hài hòa, cân bằng trong hệ giá trị giữa cống hiến và phát triển bản thân.

Con người là chủ để bắt đầu kế hoạch Tái cấu trúc Tập đoàn Đèo Cả

Trong một chừng mực nào đó có thể lý giải rằng, chính môi trường cạnh tranh của nền kinh tế thị trường, trước yêu cầu toàn cầu hóa, cách mạng công nghiệp 4.0,… buộc doanh nghiệp Việt Nam phải thay đổi để tồn tại, hoạch định thích hợp để phát triển. Nhận thức và nắm bắt thời cuộc, lãnh đạo Đèo Cả lấy vấn đề nguồn nhân lực làm trung tâm cho hoạt động đổi mới và động lực phát triển.

Bắt đầu bằng chuỗi các chương trình đào tạo nội bộ với các phép tính {+} {-} {x} {:} được hợp lý hóa trong việc mô tả và chọn hướng đi, đồng thời kết hợp sáng tạo với đề xuất quan niệm Tam định “Định tâm - Định hướng - Định lượng” để dẫn dắt, dẫn đạo nhân sự trong toàn hệ thống phấn đấu vươn tới mục tiêu được hiện diện trong nhóm “nhân sự chiến lược”, để từ đây chính êkíp hạt nhân này sẽ vận hành và tạo ra hệ sinh thái Đèo Cả - tiến bộ, hiệu quả.

Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Đèo Cả - Hồ Minh Hoàng đang trình bày về kế hoạch xây dựng nhóm nhân sự chiến lược cho Tập đoàn

Để đảm bảo và thống nhất nguồn lực từ công ty mẹ đến các đơn vị thành viên trong toàn hệ thống, mô hình nhân sự chiến lược của Đèo Cả được cấu trúctheo 4 nhóm như sau:

Nhóm 1: “Gồm 09 người”, là các nhân sự quản trị;

Nhóm 2: “Gồm 18 người”, là các nhân sự quản trị và Ban điều hành;

Nhóm 3: “Gồm 36 người”, là các nhân sự quản trị, Ban điều hành và lãnh đạo cấp Phòng/Ban;

Nhóm 4: “Gồm 72 người”, là các nhân sự quản trị, Ban điều hành, lãnh đạo cấp Phòng/Ban và nhân sự trong hệ thống được quy hoạch để kế cận.

Với Tập đoàn Đèo Cả, con người – nhân lực là hạt nhân cho sự lớn mạnh và phát triển bền vững

Để hình thành nhóm nguồn lực nêu trên, Tập đoàn Đèo Cả đã xây dựng một quy trình với 5 bước nhằm lựa chọn những nhân sự phù hợp có khả năng cống hiến lâu dài cho Tập đoàn, như sau:

+ Bước 1: “Quy hoạch, đào tạo”, là việc quy hoạch định biên nhân sự và đào tạo các kỹ năng chuyên môn lẫn kỹ năng mềm để đảm bảo nhân sự ấy có khả năng thực thi các nhiệm vụ trong từng vị trí công việc được phân công.

+ Bước 2: “Kiểm chứng năng lực và đạo đức”, là thông qua thực tiễn công việc, tổ chức sẽ đánh giá nhân sự qua 2 tiêu chí chính: chuyên môn và đạo đức nghề nghiệp.

+ Bước 3: “Chế độ đãi ngộ”, là chính sách đãi ngộ nhân sự của tổ chức được thông qua chế độ tiền lương, thưởng, phúc lợi, điều kiện làm việc và các ưu đãi khác cho người thân trong gia đình nhân sự đó.

+ Bước 4: “Đánh giá lại năng lực và đạo đức”, là thông qua chế độ đãi ngộ mà nhân sự được thụ hưởng, tổ chức có đánh giá lại về năng lực chuyên môn, đạo đức nghề nghiệp để tiếp tục cho việc đầu tư, tạo cơ hội phát triển ở tầm cao hơn hay phải thay thế, điều chỉnh cho phù hợp.

+ Bước 5: “Thay thế và giao việc”, là việc thay đổi vị trí công tác và giao việc phù hợp với năng lực mà nhân sự đó đã đạt được qua các bước đã nêu trên.

Trong tinh thần “nghĩ khác biệt, tạo cách biệt”, việc lấy con người – nhân lực làm hạt nhân cho sự lớn mạnh và phát triển bền vững của doanh nghiệp là thông điệp mà Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Đèo Cả - Hồ Minh Hoàng đã truyền tải đến với toàn hệ thống gần 5.000 nhân sự thông qua cuộc làm việc mới đây với toàn bộ ê kíp lãnh đạo của tập đoàn.

-----------------

Chúng ta sẽ tiếp tục với nhiều con người “có suy nghĩ khác biệt” tại tổ chức và bước đột phá tạo ra “gía trị cách biệt” của nghệ thuật huy động vốn làm đòn bẩy tài chính vững mạnh cho Tập đoàn Đèo Cả.

(xin đón đọc ở những bài tiếp theo… )

Bài Bích Diệp