Hội đồng cố vấn thị sát công trường

08/12/2023

Từ ngày 5-7/12, đoàn công tác Hội đồng cố vấn đã làm việc với ban điều hành các dự án Mỹ Thuận – Cần Thơ, Cam Lâm – Vĩnh Hảo và Chí Thạnh – Vân Phong. Tham gia đoàn có các cố vấn Hồ Nghĩa Dũng, Trần Chủng, Ngô Văn Quý, Dương Đăng Huệ và Trương Hồng Hải.

Ông Phạm Văn Hùng - Tổng Giám đốc DCC báo cáo tình hình thi công

Gói thầu XL03 thuộc dự án Mỹ Thuận - Cần Thơ do liên danh Đèo Cả - Tân Nam – TCT 36 thực hiện đang bước vào giai đoạn nước rút. Theo báo cáo của ban điều hành, tổng nhân sự trên công trường là 220 người và 115 đầu máy thiết bị. Toàn tuyến bố trí 22 mũi thi công, bố trí 1 máy 2 tài chia thành 2 ca, đảm bảo thiết bị hoạt động tối thiểu 20h/ngày. Sản lượng thực hiện trên phạm vi công việc của Đèo Cả đạt 76%.

Cụ thể, trên tuyến chính, khối lượng đắp nền K95 đã hoàn thành 100%, lớp K98 đạt 92%, bê tông nhựa đạt khoảng 60%. Các công trình trên tuyến như chân khay tứ nón, gia cố mái taluy, hầm chui dân sinh, cống hộp, cống tròn đang được thi công hoàn thiện, dự kiến đến 10/12/2023 sẽ hoàn thành. Các hạng mục an toàn giao thông và điện chiếu sáng cũng đang được nhà thầu triển khai song song, dự kiến hoàn thành trước 28/12/2023.

Ban điều hành cho biết, khó khăn vướng mắc lớn nhất hiện nay là nguồn vật liệu khan hiếm, đặc biệt là nguồn cát. Một số mỏ cát tuy đủ khối lượng, nhưng chất lượng thấp, không đáp ứng yêu cầu kỹ thuật. Vì thế, nhà thầu đang phải tìm mua cát thương mại với giá cao để thi công tuyến chính nhưng nguồn cung cũng rất nhỏ giọt.

Về chỉ số giá xây dựng, vật liệu cát, đá cấp cho dự án đều lấy cùng một nguồn nhưng gói XL03 nằm trên địa phận tỉnh Vĩnh Long nên chỉ số giá thấp hơn 8 – 10% so với các gói nằm trên địa bàn tỉnh khác.

Máy móc được tăng cường để đảm bảo tiến độ theo kế hoạch

Sau khi kiểm tra hiện trường và nghe báo cáo, Chủ tịch HĐCV Hồ Nghĩa Dũng ghi nhận nỗ lực của ban điều hành và các cán bộ nhân viên đang thi công dự án trong điều kiện nhiều khó khăn thách thức.

Hiện nay dự án Mỹ Thuận - Cần Thơ đang trong giai đoạn nước rút để về đích. Đối với phần việc theo hợp đồng của Đèo Cả ở gói thầu XL03, các cố vấn lưu ý ban điều hành về công tác nghiệm thu thanh toán, rà soát kỹ lưỡng hồ sơ hoàn công, nghiên cứu các điều khoản bù giá để hạn chế tối đa thiệt hại do chênh lệch chỉ số giá vật liệu. Đồng thời, công tác bàn giao công trình cho chủ đầu tư cần đảm bảo chặt chẽ, đúng quy định theo hợp đồng và pháp luật.

HĐCV yêu cầu ban điều hành đánh giá mô hình quản lý tại các dự án, rút kinh nghiệm cho các dự án về sau

Tại dự án Cam Lâm - Vĩnh Hảo, giá trị sản lượng thực hiện đến ngày 02/12/2023 đạt 84,5%. Công tác quản lý chất lượng được các bên liên quan thực hiện dựa trên sự thống nhất, DNDA phê duyệt và đưa vào áp dụng các quy trình quản lý, các hạng mục công trình đã thi công xong được TVGS nghiệm thu đạt yêu cầu.

Hội đồng Cố vấn đánh giá cao năng lực của doanh nghiệp dự án với tiêu chí “làm tốt ngay từ đầu”.

Về công tác quản lý chất lượng, cố vấn Trần Chủng nhắc nhở ban điều hành lưu ý kỹ thuật khe co giãn tại các cầu, kiểm soát thông số và chất lượng vật tư PCCC… Đối với khí hậu khô nóng tại dự án, việc trồng cỏ gia cố mái taluy khá khó khăn nên cần có phương án hiệu quả chống hiện tượng sói lở. Đối với địa chất bất thường tại hầm núi Vung, đơn vị thi công cần tiến hành quan trắc thường xuyên, đảm bảo an toàn cho người lao động, thiết bị và công trình.

Hội đồng cố vấn tham mưu ban điều đẩy nhanh công các lập hồ sơ chất lượng, hồ sơ nghiệm thu, hoàn thiện song song với công tác thi công hiện trường để có thể quyết toán ngay sau khi khánh thành dự án.

Tại dự án gói thầu XL01 dự án Chí Thạnh – Vân Phong, khối lượng giải phóng mặt bằng đạt 94,60%. Một số điểm còn vướng mặt bằng, BĐH chủ động báo cáo và đề xuất phương án xử lý với các bên liên quan để đảm bảo thi công đúng tiến độ.

HĐCV kiểm tra hầm Tuy An

Về công tác thi công, các cố vấn tư vấn đơn vị tư vấn thiết kế, đơn vị thi công kiểm tra, rà soát các vị trí thoát nước, cao độ đặt cống, hầm chui phù hợp với điều kiện thực tế hiện trường. Ban điều hành thi công cần phải thường xuyên kiểm tra theo dõi để có biện pháp xử lý hiện tượng co ngót bê tông, đặc biệt lưu ý công tác bảo dưỡng đối với các cấu kiện bê tông cốt thép.

Tại các dự án, HĐCV yêu cầu ban điều hành cần phải có đánh giá sơ bộ mô hình quản lý dự án, phối hợp giữa nhà thầu và ban QLDA, giữa các nhà thầu trong liên danh để rút ra những bài học kinh nghiệm, đề xuất giải pháp cho các dự án về sau.

TT