Ký kết hợp tác đầu tư dự án đường sắt Lào - Việt

29/10/2022

Ngày 28/10/2022, tại Hà Nội, Tập đoàn Đèo Cả đã tổ chức lễ ký kết hợp tác đầu tư với Tập đoàn Thương mại Dầu khí Lào (PTL). Sự kiện này chính thức mở ra cơ hội phát triển mới cho hai doanh nghiệp lớn thông qua việc cùng hợp tác đầu tư vào dự án đường sắt Lào - Việt và các dự án hạ tầng giao thông, bất động sản, khu công nghiệp, logistics khác.

Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Đèo Cả và Chủ tịch HĐQT Tập đoàn PTL ký kết hợp tác trước sự chứng kiến của đại diện hai bên

Thoả thuận hợp tác này hướng tới khai thác và phát huy thế mạnh, tiềm năng và sử dụng hiệu quả nguồn lực của hai doanh nghiệp. Thông qua đó, Đèo Cả và PTL hỗ trợ nhau cùng mở rộng và phát triển các lĩnh vực hoạt động phù hợp với chiến lược kinh doanh của mỗi bên để xúc tiến đầu tư Dự án đường sắt Lào – Việt, các dự án hạ tầng giao thông và các dự án bất động sản, khu công nghiệp, logistics, … mà các bên cùng quan tâm.

Đối với dự án đường sắt Việt - Lào, Tập đoàn Đèo Cả sẽ tham gia vào Liên danh Nhà đầu tư đoạn Mụ Gia - Vũng Áng (thuộc địa phận Việt Nam) để tăng cường tiềm lực đầu tư. Theo đó, trên cơ sở năng lực và kinh nghiệm đã triển khai thành công nhiều dự án trọng điểm tại Việt Nam, Tập đoàn Đèo Cả sẽ chủ trì thực hiện công tác phát triển dự án thông qua các khâu lập và thẩm định, phê duyệt Pre-FS, FS; lập hồ sơ dự thầu đấu thầu nhà đầu tư, thương thảo ký kết hợp đồng dự án; kết nối với các nhà đầu tư tiềm năng và các tổ chức tín dụng để huy động vốn thực hiện dự án. Bên cạnh đó, đối với phần dự án thuộc địa phận Lào, Đèo Cả cũng sẽ tham gia phối hợp hỗ trợ PTL.

Ngoài ra, trên cơ sở thoả thuận hợp tác này, Tập đoàn Đèo Cả và PTL sẽ phối hợp, đồng hành nhằm nghiên cứu, thúc đẩy triển khai các dự án cảng Vũng Áng, dự án Xây dựng kho ngoại quan và đường ống dẫn dầu từ cảng biển Hòn La sang tỉnh Khammouane (Lào), và các dự án hạ tầng, bất động sản, khu công nghiệp, logistics khác.

Để cụ thể hoá các bước hợp tác đầu tư, hai bên đã thống nhất thành lập Ban Chỉ đạo có sự tham gia của đại diện các bên để nghiên cứu đầu tư dự án đường sắt Việt - Lào và các dự án khác. Theo đó, Ban Chỉ đạo được lập ra có trách nhiệm đánh giá chi tiết dự án, huy động các nguồn lực, tìm kiếm cam kết của các nhà đồng đầu tư khác, thực hiện phân tích tài chính và các nghiên cứu chuyên sâu hoặc cập nhật các nghiên cứu hiện có, thăm quan thực địa, chỉ định cố vấn chính và sắp xếp các cuộc họp với các cơ quan chính phủ quan trọng từ cả hai quốc gia.

Ông Hồ Minh Hoàng - Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Đèo Cả gửi lời cảm ơn vì sự quan tâm mà Tập đoàn PTL đã dành cho Đèo Cả, đồng thời, đánh giá cao tầm nhìn, năng lực và khả năng thuyết phục của người đứng đầu Tập đoàn PTL. “Điểm chung đáng quý của hai tập đoàn chúng ta đó là có khát vọng cho đất nước của mình, có quyết tâm hành động để tạo ra sản phẩm thật, mang lại giá trị thật cho người dân, cho đất nước mình”, Chủ tịch Tập đoàn Đèo Cả nói.

Ông Hồ Minh Hoàng mong muốn trong tương tai, hai bên sẽ kết thân hơn nữa, không chỉ là đối tác, mà còn là những người bạn, cùng nhau học hỏi, chia sẻ kinh nghiệm. Bên cạnh đó, người đứng đầu Tập đoàn Đèo Cả đề nghị trong tháng 11 tới, hai bên sẽ thảo luận và ký kết biên bản làm việc, bắt tay vào phân công và triển khai các công việc cụ thể.

Ông Hồ Minh Hoàng phát biểu tại lễ ký kết

Chia sẻ về sự hợp tác mang ý nghĩa quan trọng giữa hai doanh nghiệp lớn, ông Chanthone Sitthixay - Chủ tịch HĐQT Tập đoàn PTL bày tỏ niềm vinh dự khi có dịp được trao đổi và hợp tác cùng Tập đoàn Đèo Cả, một doanh nghiệp uy tín với những con người “làm thật”. Ông Chanthone Sitthixay tin tưởng rằng, với thế mạnh sẵn có của đôi bên, nếu đồng lòng hợp tác, lãnh đạo hai nước sẽ luôn đứng sau ủng hộ, chúng ta sẽ tiếp tục thành công, đáp ứng hơn nữa kỳ vọng của Chính phủ, của người dân nước mình. “Chúng tôi đã nói là sẽ làm, làm là phải hoàn thành, chưa hoàn thành thì phải làm cho đến khi hoàn thành mới thôi. Tôi kỳ vọng rằng đến năm 2026, dự án đường sắt Lào - Việt sẽ hoàn thành, chúng ta sẽ được chứng kiến tuyến đường sắt này đi vào hoạt động”, Chủ tịch HĐQT PTL nhấn mạnh.

Cũng trong khuôn khổ chuyến công tác tại Việt Nam, đoàn công tác Tập đoàn PTL đã có dịp đến thăm quan công trình hầm Thung Thi (Thanh Hoá), hầm Bao Biển và cầu Cửa Lục (Quảng Ninh). Đây đều là những dự án đã hoặc đang được triển khai thuận lợi bởi Tập đoàn Đèo Cả.

Tập đoàn Đèo Cả và Tập đoàn PTL chụp hình lưu niệm công trường dự án hầm Thung Thi

Trước đó, trong tháng 9/2022, Tập đoàn Đèo Cả đã có chương trình thăm và làm việc xúc tiến hợp tác với Tập đoàn PTL tại Thủ đô Viêng Chăn (Lào). Chuyến công tác này đoàn đánh dấu sự khởi đầu thuận lợi trong mối quan hệ hợp tác giữa Tập đoàn Đèo Cả và Tập đoàn PTL trong vai trò là nhà phát triển Dự án Đường sắt Lào – Việt và các dự án khác trong tương lai.

PTL là tập đoàn đa ngành lớn của Lào, hoạt động kinh doanh trong các lĩnh vực năng lượng, cơ sở hạ tầng và bất động sản. Đây là một trong những tổ chức tư nhân có uy tín được Chính phủ Lào chỉ định chính thức để đầu tư, phát triển, xây dựng và quản lý các dự án cơ sở hạ tầng và hậu cần quan trọng như dự án đường sắt Lào –Việt, cảng Vũng Áng, khu logistics Viêng Chăn và các khu công nghiệp khác của đất nước này.

Ngọc Trang