“Lão tướng” Vũ Sỹ Chiến:

Lấy hạnh phúc, an toàn của người dân làm niềm vui

05/12/2018

Không khí Tết Kỷ Hợi 2019 đang cận kề, trên công trường hầm Cù Mông những ngày cuối năm, anh Vũ Sỹ Chiến - Phó Giám đốc Ban điều hành thi công hầm Cù Mông cùng các kỹ sư, công nhân vẫn như đang chạy đua với thời gian để đưa dự án hầm Cù Mông về đích trước Tết Kỷ Hợi 2019, mới thấy được sự quyết tâm, không điều gì có thể ngăn bước các anh.

Anh Vũ Sỹ Chiến (chỉ tay) cùng anh em trên công trường

Được biết, trước khi về ngôi nhà Đèo Cả cống hiến và làm nên nhiều kỳ tích, anh Chiến đã từng làm việc tại Công ty CAVICO, tham gia thi công các công trình Thuỷ điện Đại Ninh, Thuỷ điện BoKop,… Đến năm 2014, khi triển khai công trình hầm đường bộ đèo Cả, anh đã được lãnh đạo Tập đoàn Đèo Cả mời về làm tư vấn. Trong quảng thời gian làm việc tại dự án, bằng năng lực và kinh nghiệm của mình anh đã tạo dựng được niềm tin với lãnh đạo. Đến tháng 9 năm 2016 anh được giao trọng trách điều hành triển khai thi công hầm Cù Mông.

Anh Chiến chia sẻ: “Khi về Tập đoàn cùng anh em thực hiện các dự án từ đèo Cả, hầm Cù Mông và nay là hầm Hải Vân 2, tôi rất tự hào vì đã được lãnh đạo Tập đoàn tin tưởng giao các nhiệm vụ trực tiếp chỉ đạo thi công trên công trường. Qua thời gian gắn bó, làm việc với đội ngũ kỹ sư trẻ đầy năng động và ham học hỏi, tôi đánh giá rất cao việc sử dụng nhân sự của Ban lãnh đạo tập đoàn khi triển khai cũng như điều phối công việc. Tập đoàn Đèo Cả không những tạo công ăn việc làm cho mấy ngàn cán bộ - công nhân viên mà còn tạo mọi điều kiện để tất cả chúng tôi cùng phát huy năng lực, kinh nghiệm, sức trẻ… cùng hợp lực tạo nên các dấu ấn mang thương hiệu Đèo Cả, đây là điều mà các đơn vị nơi tôi đã từng làm việc không có được”.

Dự án hầm đèo Cù Mông qua 2 tỉnh Phú Yên và Bình Định, hầu hết lực lượng tham gia triển khai tại dự án từ tư vấn giám sát, tư vấn quản lý dự án, Ban quản lý dự án của Chủ đầu tư, đến nhà thầu thi công đều là người Việt.

Họp giao ban trước giờ làm nhiệm vụ

Khi triển khai hầm Cù Mông giai đoạn đầu gặp rất nhiều khó khăn về địa hình, địa chất phức tạp, tầng đá phong hoá đứt gãy mạnh, khi thi công đào rất dễ bị sụp và ảnh hưởng đến tốc độ đào hầm và tiềm ẩn nhiều nguy cơ mất an toàn. Nhưng dưới sự chỉ đạo quyết liệt và cách nghĩ khác biệt của “thuyền trưởng” Hồ Minh Hoàng – Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Đèo Cả, cùng với kinh nghiệm của những người như anh Chiến và với kỹ năng, trình độ của các kỹ sư trẻ, tất cả các “nút thắt” đều được đưa ra tranh luận, phản biện để đi đến phương án tổ chức thi công tối ưu nhất cho dự án. Trong thi công, vấn đề an toàn cho người lao động phải đảm bảo tuyệt đối và luôn được đặt lên hàng đầu. Bên cạnh đó là an toàn cho máy móc trang thiết bị, đồng thời phải đảm bảo chất lượng công trình và tiến độ bám sát kế hoạch đề ra. Tuy khó khăn là thế, nhưng tập thể lãnh đạo Tập đoàn, Ban điều hành công trường đã luôn sát cánh và những gương hầm cuối cùng cũng “hợp long” dưới bàn tay người thợ Việt Nam với độ chênh lệch khi hợp long 2 hầm thi công đối đầu chỉ có chênh nhau dưới 5cm. Điều này chứng minh những người “thợ” của Tập đoàn Đèo Cả đã hoàn toàn có thể làm chủ những máy móc hiện đại, đảm đương được những công trình tầm cỡ quốc tế. Sau khi nổ quả mìn cuối cùng để thông hầm Cù Mông, cảm xúc như vỡ òa, anh em trên công trường ôm lấy nhau đầy hạnh phúc và tự hào.

“Trong quá trình tiếp xúc, làm việc với đồng nghiệp của tôi thế hệ 7X – 8X, các bạn rất trẻ, thế nhưng năng lực và trí tuệ lại không hề non trẻ, bản thân tôi thế hệ “cha - chú” cũng phải ngưỡng mộ. Sống, làm việc với họ tôi thấy mình năng động hơn, cảm giác như mình được trẻ thêm 20 tuổi vậy. Những ngày càng cận Tết, anh em chúng tôi lại càng quyết tâm để Tết năm nay người dân được đi qua hầm Cù Mông an toàn về nhà đón Tết cùng gia đình, người thân. Với chúng tôi - những con người Đèo Cả, luôn lấy niềm vui, hạnh phúc và an toàn của người dân làm niềm vui, niềm tự hào cho chính mình. Bản thân tôi, trong thời gian tới, Tập đoàn có các công trình mới dù ở bất cứ nơi nào tôi vẫn luôn sẵn sàng đi và đồng cam cộng khổ cùng anh em để cố gắng hoàn thành công việc được giao. Tôi luôn muốn cống hiến cho Tập đoàn, cho xã hội và cũng là để thể hiện bản lĩnh người lính già trên mặt trận xây dựng hạ tầng giao thông của đất nước”, anh Chiến trải lòng.

Anh Vũ Sỹ Chiến được Lãnh đạo Tập đoàn khen thưởng

Với không gian trong một gương hầm chỉ khoảng 70m2 nhưng bằng kinh nghiệm của mình, anh đã tổ chức thi công từ các công việc: khoan nổ mìn, đào xúc bốc, thông gió, neo gia cố, bê tông hoàn thiện… tất cả các quy trình được diễn ra khoa học và không bị chồng lấn.

Mong anh luôn khỏe mạnh và lúc nào cũng tràn đầy nhiệt huyết, cùng gắn bó với đội ngũ anh em cán bộ trẻ và đóng góp sức mình để Tập đoàn Đèo Cả ngày càng phát triển, tạo thêm nhiều công trình mang đậm dấu ấn như: hầm đèo Cả, hầm Cù Mông, hầm Hải Vân,… hạn chế những cung đường nguy hiểm, thay thế bằng các công trình hầm giao thông hiện đại để người tham gia giao thông được an toàn hơn.

Minh Anh