Tập đoàn Đèo Cả trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm với các công ty nước ngoài

09/04/2022

Ngày 09/4/2022, tại Hà Nội, Tập đoàn Đèo Cả tổ chức buổi làm việc với các doanh nghiệp về hạ tầng giao thông trong và ngoài nước gồm Công ty Sinohydro Corporation LTD, Tập đoàn Vạn Thịnh Phát, Công ty CP tư vấn xây dựng A2Z, Công ty BOT Bắc Giang - Lạng Sơn… để trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm về chính sách đầu tư các dự án hạ tầng giao thông tại Việt Nam theo phương thức PPP - Loại hợp đồng BOT, BTL. Buổi làm việc diễn ra theo hình thức trực tuyến.

Tham dự chương trình có đại diện lãnh đạo các doanh nghiệp và các phòng ban chuyên môn của Tập đoàn Đèo Cả.

Đại diện các công ty tại đầu cầu Hà Nội

Buổi làm việc nhằm để các bên chia sẻ kinh nghiệm và giúp cho cán bộ, nhân viên một số phòng ban chuyên môn của Tập đoàn Đèo Cả học hỏi, bổ sung thêm các kiến thức, cách làm việc của công ty nước ngoài về hạ tầng giao thông. Đồng thời, buổi làm việc cũng là tiền đề cho việc hợp tác sau này của Tập đoàn Đèo Cả và các công ty nước ngoài về các dự án mới.

Trong buổi làm việc này, đại diện Tập đoàn Đèo Cả đã chia sẻ về Chính sách đầu tư các dự án hạ tầng giao thông tại Việt Nam theo phương thức PPP - loại hợp đồng BOT, BTL với nội dụng chính là khung pháp lý hình thức PPP qua các thời kỳ; Quy trình thực hiện dự án PPP; Loại hợp đồng BOT và BTL; Giới thiệu một số dự án dự kiến sẽ triển khai theo hợp đồn BTL trong thời gian sắp tới.

Ông Nguyễn Quang Vĩnh - Tổng Giám đốc Tập đoàn Đèo Cả cho biết: “Hiện nay ngoài việc giải quyết các bài toán của hạ tầng giao thông mà Chính phủ chỉ đạo, chúng tôi cũng được rất nhiều địa phương như Cao Bằng, Điện Biên, Hà Nội, Lâm Đồng, TP. Hồ Chí Minh, Bến Tre,… mời nghiên cứu và phát triển dự án hạ tầng. Tập đoàn Đèo Cả đang nghiên cứu 18 dự án, có tổng mức đầu tư lên tới 10 tỷ USD, chính vì vậy cơ hội hợp tác của Đèo Cả và các doanh nghiệp trong và ngoài nước trong tương lai rất rộng mở”.

Bên cạnh các nội dung trao đổi từ phía Đèo Cả thì đã có rất nhiều ý kiến chia sẻ khác về cơ chế pháp lý, quá trình hoạt động và cách làm một dự án trên mô hình PPP, BTL, TOD,… Đại diện Công ty Sinohydro Corporation LTD đã chia sẻ về mô hình TOD - mô hình lấy định hướng phát triển hệ thống giao thông công cộng làm cơ sở quy hoạch phát triển đô thị, lấy đầu mối giao thông làm điểm tập trung dân cư để từ đó hình thành tiếp hệ thống giao thông.

Mô hình này giải quyết những vấn đề liên quan tới sự tắc nghẽn giao thông và bảo vệ môi trường trong khu đô lớn. Tập đoàn Đèo Cả đang rất quan tâm đến mô hình này vì phù hợp với định hướng sắp tới của Tập đoàn.

Ông Yang Wu- Trưởng văn phòng đại diện của Công ty Sinohydro Corporation LTD tại Việt Nam mong muốn trong tương lai Power China sẽ hợp tác cùng Tập đoàn Đèo Cả và Tập đoàn Vạn Thịnh Phát cũng như với các doanh nghiệp có tên tuổi trên thị trường hạ tầng giao thông để khai thác phát triển các dự án hạ tầng tại thị trường tiềm năng như Việt Nam.

Trà My