Thông điệp đầu năm của Chủ tịch HĐQT Hồ Minh Hoàng nói lên những gì ?

12/02/2019

Được biết, hàng năm, thông qua thư chúc tết, thông qua phát biểu tại các cuộc họp cán bộ chủ chốt của tập đoàn, thông qua mạng nội bộ, Chủ tịch Tập đoàn Hồ Minh Hoàng đều có những bức thông điệp, nhằm định hướng, xác định tư tưởng, quyết tâm, trách nhiệm của mọi bộ phận, cá nhân trong hệ thống tổ chức của mình. Đây là một sự gửi gắm, chỉ đạo đầy tâm huyết của người đứng đầu, chủ nhân quan trọng nhất của tập đoàn.

Năm nay, thông điệp mà Chủ tịch HĐQT Hồ Minh Hoàng gửi đến cán bộ, nhân viên của tập đoàn là tầm nhìn và khát vọng vươn tới chân trời mơ ước.

Nội dung của thông điệp nhấn mạnh, có được thành quả hôm nay là cả một quá trình vượt cạn đầy gian nan thử thách của hệ thống tổ chức. Trong đó có sự nỗ lực không ngừng nghỉ của nhiều cán bộ, nhân viên. Họ đã dành tuổi trẻ và tình yêu để cống hiến sức lực, trí tuệ cho sự lớn mạnh của tập đoàn. Đặc biệt là tư duy sáng tạo, ý chí giám nghĩ giám làm của những con người làm chủ hệ thống tổ chức đã tạo được sự khác biệt và cách biệt mà dường như không thấy doanh nghiệp nào khác trên toàn cõi Việt Nam đạt được.

Những công trình sản phẩm mang dấu ấn lịch sử của Đèo Cả hôm nay là những công trình trọng điểm quốc gia, mang tầm vóc quốc tế, không chỉ thể hiện ý chí, trí tuệ thuộc đẳng cấp cao của người Việt Nam trong làm chủ công nghệ đào hầm, làm đường giao thông hiện đại nhất của thế giới, mà hiệu quả của nó còn thể hiện sự nghiêm túc trong làm ăn kinh tế, tinh thần vì nước, vì dân, vì chế độ của tập đoàn Đèo Cả.

Phần lớn các doanh nghiệp thực hiện các công trình dự án thuộc nhóm đầu tư công, hoặc hợp tác công tư đều có mức đầu tư cao hơn giá thị trường rất nhiều. Riêng Đèo Cả lại khác, mức đầu tư luôn sát giá thị trường. Ở đây không ẩn chứa lợi ích nhóm. Đây là một sự đóng góp có giá trị cho đất nước không chỉ là sự tiết giảm kinh phí đầu tư hàng chục ngàn tỷ đồng mà còn tạo ra một “chấn động” hiệu ứng xã hội tích cực góp phần chống “ giặc nội xâm “ của Đảng, Nhà nước và Nhân dân ta.

Có thể nói một doanh nghiệp mới có một chặng đường phát triển hơn một thập kỷ, nhưng nhìn từ góc độ nào cũng thấy được sự kỳ vĩ, hoành tráng, sáng đẹp, là sản phẩm của những người có tầm nhìn và tấm lòng yêu nước thương dân.

Thành tựu mà Đèo Cả xây dựng được là rất lớn, nhưng sự tâm huyết và sáng suốt của những người anh hùng làm nên lịch sử không để cho mình say sưa với thăng lợi. Phần chính nội dung thông điệp đầu năm mà Chủ tịch HĐQT Hồ Minh Hoàng gửi đi lại là những trăn trở, lo toan cho chặng đường mới.

Đó là những kế hoạch, giải pháp để về đúng đích và đúng hẹn của các công trình dự án, đó là sự nhận rõ những khó khăn, thử thách của các công trình dự án mới, đó là những rào cản vướng mắc về cơ chế, chính sách của nhà nước chưa được tháo gỡ, đó là tâm lý định kiến của nhân dân, có những tiếp cận sai lệch của truyền thông báo chí...

Nội dung thông điệp đặc biệt nhấn mạnh đến tầm nhìn và khát vọng của đội ngũ cán bô chủ chốt. Đó là những khoảng cách giữa yêu cầu nhiệm vụ và chất lượng nguồn nhân lực của toàn hệ thống, nhất là sự khiếm khuyết của các nhân sự chủ chốt của tập đoàn.

Thương hiệu của Đèo Cả đang lớn mạnh từng ngày, nhưng trong nội bộ của tập đoàn cũng còn nhiều những hạn chế về trí tuệ, năng lực, kinh nghiệm cần phải được tiếp tục khắc phục. Đây là những lo toan cho một hành trình mới, hành trình bước vào nhiệm vụ đầy khó khăn, vất vả đang chờ đợi sự nổ lực vươn lên phi thường của hàng nghìn nhân sự trong toàn tập đoàn.

Tự tin bước vào năm mới, giai đoạn mới, nhận rõ những thử thách, trở ngại khách quan và chủ quan, hiểu thấu được thuận lợi, khó khăn cụ thể của từng bộ phận, từng cá nhân, vẫn bằng tư duy “ định tâm, định hướng, định lượng “ với phương châm “ nghĩ khác biệt, tạo cách biệt “với khát vọng vươn tới chân trời mơ ước”, Chủ tịch HĐQT Hồ Minh Hoàng mong muốn ngay tư đầu năm trong hệ thống tổ chức phải được chấn chỉnh, đổi mới những mặt, những khâu, những đơn vị cá nhân còn hạn chế, chưa theo kịp yêu cầu, đồng thời yêu cầu mọi người phải tiếp tục rèn luyện, tiếp thêm được nguồn năng lượng mới, nâng cao tinh thần đoàn kết, tự giác, năng động, sáng tạo, liêm chính, cần kiệm để vượt qua những khó khăn thử thách trong chặng đường mới.

Trước mắt trong năm 2019, với sự mệnh giải cứu dự án BOT Trung Lương - Mỹ Thuận, đây là một thử thách một bài toán khó mà tập đoàn Đèo Cả phải đưa ra phương án ngay từ những ngày đầu năm mới Kỷ Hợi - 2019.

Trên cơ sở thông điệp đầu năm của chủ tịch Tập đoàn, truyền thông cần tiếp tục có những bài viết sâu về những thành tựu, nguyên nhân đạt được các thành tựu, đồng thời phân tích làm rõ những khó khăn vướng mắc khách quan mà tập đoàn đang phải đối mặt trong chặng đường mới.

Mục đích là để xã hội nhìn nhận đúng thực chất, phong cách, đẳng cấp của tập đoàn. Từ đó xây dựng hình ảnh tạo niềm tin về sự khác biệt của Đèo Cả trong lòng công chúng. Đồng thời tiếp tục phân tích những khó khăn khách quan để dự lường những trở ngại khi thực thi các nhiệm vụ cụ thể để vừa làm cho xã hội thấu hiểu tinh thần yêu nước, thương dân của Đèo Cả, vừa xác định quyết tâm cho toàn hệ thống bước vào năm mới. Cần có định hướng lộ trình truyền thông từ nay đên khi khởi công cao tốc Đồng Đăng - Trà Lĩnh.

Cố vấn cấp cao, đại tá, Nguyễn Hòa Văn