Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc:

“Một Việt Nam thịnh vượng không thể không có những doanh nghiệp mang tầm quốc tế như Tập đoàn Đèo Cả”

04/01/2021

Ngày 04/01/2021, Đoàn công tác của Chính phủ do Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dẫn đầu đã thực nghiệm trên toàn tuyến cao tốc Trung Lương - Mỹ Thuận từ nút giao cuối tuyến (huyện Cái Bè) đến nút giao đầu tuyến (điểm kết nối vào cao tốc TP. Hồ Chí Minh - Trung Lương) và dự lễ thông tuyến cao tốc Trung Lương - Mỹ Thuận.

Đây là lần thứ 4 người đứng đầu Chính phủ trực tiếp đến công trường Dự án cao tốc Trung Lương - Mỹ Thuận để kiểm tra, thúc đẩy tiến độ và động viên cán bộ, kỹ sư, công nhân đang trực tiếp thi công tại công trường.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại lễ thông tuyến cao tốc Trung Lương – Mỹ Thuận

Phát biểu tại buổi lễ, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đánh giá cao năng lực của Công ty CP Tập đoàn Đèo Cả qua những công trình mà đơn vị đã thực hiện, như các dự án Hầm đường bộ qua Đèo Cả bao gồm: Hầm Đèo Cả, hầm Cổ Mã; hầm Cù Mông, hầm Hải Vân 2; Dự án cao tốc Bắc Giang - Lạng Sơn, nay là Dự án cao tốc Trung Lương - Mỹ Thuận...

“Ý chí và nghị lực của chúng ta, sự hỗ trợ của chúng ta cho cho các đơn vị này để làm tốt nhất những công trình của đất nước với khả năng của người Việt Nam, một Việt Nam thịnh vượng không thể không có những doanh nghiệp tầm cỡ quốc tế như Tập đoàn Đèo Cả”, Thủ tướng nhấn mạnh.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng biểu dương cán bộ, công nhân lao động trên công trường đã làm việc 3 ca, không nghỉ lễ Tết, vừa làm việc vừa phòng chống tốt dịch COVID-19 để công trình sớm hoàn thành. Thủ tướng nêu rõ, khối lượng công việc của giai đoạn 2 còn rất lớn, phải tiếp tục nỗ lực hơn nữa để năm 2021, khánh thành tuyến cao tốc mẫu mực này với tiêu chuẩn quốc tế. Người đứng đầu Chính phủ bày tỏ sự ủng hộ và sẽ trực tiếp xử lý kiến nghị của Công ty CP BOT Trung Lương-Mỹ Thuận để tạo điều kiện cho doanh nghiệp thu hồi vốn.

Thủ tướng tặng quà cho các đơn vị đã nỗ lực đưa dự án thông tuyến đúng cam kết, từ phải qua: Tập đoàn Đèo Cả, UBND tỉnh Tiền Giang, Công ty CP BOT Trung Lương – Mỹ Thuận.

Cao tốc Trung Lương - Mỹ Thuận khởi công tháng 11/2009, sau gần 10 năm đình trệ, tiến độ chỉ đạt 10% khối lượng, đến tháng 3/2019, liên danh các nhà đầu tư đã mời Tập đoàn Đèo Cả tham gia quản trị, điều hành dự án. Sau hơn một năm rưỡi tái khởi động (vào tháng 4/2019), với sự nỗ lực vượt khó của hàng ngàn cán bộ, kỹ sư, công nhân ngày đêm bám sát và miệt mài thi công công trình bằng tinh thần “ba xuyên”: “xuyên đêm”; “xuyên lễ, tết”; “xuyên dịch”. Đến nay, Tập đoàn Đèo Cả đã hoàn thành lời cam kết theo tinh thần chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ phải thông tuyến dự án trước 31/12/2020.

Với phương châm “Muốn thông đường thực địa, phải thông đường trách nhiệm”, “Dự án chậm một ngày, thêm một ngày mắc nợ với nhân dân”, doanh nghiệp dự án đã lập tiến độ gắn trách nhiệm cho chính mình và các bên liên quan đến dự án là Bộ Giao thông vận tải (GTVT), UBND tỉnh Tiền Giang, các ngân hàng tài trợ vốn và Tập đoàn Đèo Cả để cùng xác định trách nhiệm trước Chính phủ, nhân dân để thực hiện làm việc “ba xuyên” như đã đề cập. Nhà đầu tư, nhà thầu, các đơn vị tư vấn giám sát thay ca nhau ngày đêm bám sát công trường, cùng vượt khó, tìm cơ hội trong thách thức, biến sự hoài nghi thành động lực, lấy lại lòng tin với nhân dân trước một công trình đã nhiều lần lỗi hẹn khi lập đồng hồ đếm ngược thời gian hoàn thành công khai để nhân dân biết và kiểm tra tiến độ thực hiện.

Đến thời điểm này, Dự án đã thi công đạt hơn 75% khối lượng, tuyến chínhdài hơn 51km đã được thông, một số đoạn trên tuyến chính đã trải cấp phối đá dăm, thảm bê tông nhựa mặt đường, các cầu trên tuyến đã hoàn thành bản mặt cầu, các đường dẫnđầu cầu đã đắp xong vật liệu dạng hạt và thực hiện vuốt nối. Dự án đang tiếp tục thi công các hạng mục còn lại như: kết cấu mặt đường, hệ thống an toàn giao thông, chiếu sáng, hệ thống kiểm soát giao thông thông minh (ITS), trạm thu phí,…

Thủ tướng Chính phủ cùng các đại biểu cắt băng thông tuyến cao tốc Trung Lương – Mỹ Thuận

Việc thông tuyến cao tốc Trung Lương - Mỹ Thuận không chỉ khẳng định một mốc tiến độ quan trọng đạt được làm tiền đề hoàn thành dự án trong năm 2021 mà trong thời điểm này, với các điều kiện kỹ thuật có thể sẵn sàng tổ chức lưu thông tạm thời nhằm ứng cứu nạn ùn tắc, kẹt xe trên quốc lộ 1A vẫn thường xuyên xảy ra để kịp phục vụ nhân dân trong dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu.

Minh Anh