PHÁT TRIỂN CON NGƯỜI TẠI ĐÈO CẢ:

Góc nhìn của người trong cuộc

15/06/2023

Là người có gần 30 năm làm việc trong lĩnh vực đào tạo và phát triển con người tại trường Đại học, hiện nay công tác tại Tập đoàn Đèo Cả, với mong muốn xã hội ghi nhận đầy đủ và đúng đắn hơn các đóng góp của doanh nghiệp trong phát triển con người Việt Nam, tiến sĩ Hồ Chí Dũng đã có bài chia sẻ về vấn đề này.

TS. Hồ Chí Dũng

“Của cải đích thực của một quốc gia là con người của quốc gia đó” là câu được viết trong một Báo cáo của Chương trình Phát triển của Liên Hợp Quốc (UNDP). Tôi rất đồng thuận với điều này. Sẽ cần có cuộc khảo sát với số lượng nhiều doanh nghiệp Việt Nam để rút ra kết luận chính xác, tuy nhiên, trong phạm vi bài viết này, tôi sử dụng những quan sát và đúc kết của bản thân về những việc Tập đoàn Đèo Cả đã làm để minh chứng cho vai trò nêu trên của doanh nghiệp

Cải thiện năng lực quản trị của đội ngũ quản lý

Đầu tiên có thể kể đến là việc Tập đoàn đài thọ toàn bộ kinh phí và tạo điều kiện thuận lợi cho hơn 30 nhân sự lãnh đạo, quản lý cấp chiến lược hoàn thành chương trình Thạc sỹ điều hành cao cấp trong 3 năm tại một trường Đại học danh tiếng. Việc này trực tiếp cải thiện tư duy và phương pháp quản lý của những nhân sự này qua đó góp phần làm cho môi trường làm việc trở nên tốt hơn. Đa số người lao động vì thế trở nên yêu và gắn bó với công việc của mình hơn. Bên cạnh đó, đội ngũ lãnh đạo và quản lý này còn nâng cao được hiệu quả sử dụng nguồn lực của doanh nghiệp hay nói cách khác là họ đã biết cách tổ chức công việc để cắt giảm những lãng phí cho Tập đoàn. Kết quả hiển nhiên của việc này là người sử dụng các công trình hạ tầng giao thông mà Tập đoàn đầu tư, thi công hoặc đang quản lý, vận hành nhận được sản phẩm, dịch vụ có chất lượng tốt.

Chủ tịch HĐQT, các cố vấn Tập đoàn Đèo Cả và Ban Giám hiệu NEU chúc mừng 30 tân Thạc sĩ Executive MBA

Nâng cao năng lực chuyên môn của người lao động

Với những người lao động trực tiếp, Tập đoàn phối hợp với một số Trường Cao đẳng tổ chức định kỳ hàng năm các chương trình đào tạo tay nghề chuyên môn có cấp chứng chỉ. Tính đến nay đã có hàng trăm công nhân trong Tập đoàn hoàn thành chương trình này. Họ là những lao động phổ thông từ không có tay nghề đã trở thành người có kỹ năng, thực hiện được các thao tác cần thiết hoặc được nâng cao tay nghề. Cụ thể thì họ là những người thợ mìn, thợ khoan, thợ phun bê tông, thợ lái máy, thợ cơ khí… Khi có tay nghề, những người thợ này không chỉ có sự định hướng cuộc sống và công việc rõ ràng hơn mà thu nhập của họ cũng được cải thiện tốt hơn. Tập đoàn cũng đang xúc tiến chương trình đào tạo chuyên môn cho đội ngũ quản lý và vận hành các công trình hầm đường bộ, đường cao tốc. Khi hoàn thành chương trình này, người lao động sẽ trở nên chuyên nghiệp hơn trong công việc từ đó cải thiện năng suất và vị thế của họ trong công việc, nâng cao hiệu quả và an toàn trong công việc quản lý, vận hành đường cao tốc, hầm đường bộ. Kết quả của việc làm này là những người lao động trực tiếp trong Tập đoàn sẽ đạt trình độ chuyên môn tốt và sự chuyên nghiệp trong công việc. Từ đó bản thân từng người lao động có thể làm chủ cuộc sống và công việc của mình thông qua khả năng nắm bắt, tiếp cận nhanh nhạy, kịp thời và đúng hướng xu thế phát triển của những vấn đề thuộc lĩnh vực lao động của mình, để có thể lao động một cách sáng tạo, độc lập, có năng suất và hiệu quả tốt.

Lễ tốt nghiệp lớp đào tạo khoan - phun bê tông tổ chức tại dự án Cam Lâm - Vĩnh Hảo

Tạo nền tảng cần thiết cho sự phát triển của người lao động

Tại bất kỳ địa điểm nào Tập đoàn thực hiện dự án thì cơ sở vật chất phục vụ cho người lao động làm việc, ăn nghỉ đều được xây dựng khang trang, tiện nghi, và sạch sẽ. Việc làm này một mặt tạo ra cuộc sống tốt cho mỗi người lao động làm việc tại những nơi đó, cụ thể là họ được đảm bảo về sức khỏe, sự an toàn từ đó yên tâm làm việc và phát huy khả năng của bản thân. Không chỉ cung cấp các điều kiện về cơ sở vật chất, Tập đoàn còn giúp người lao động hình thành và củng cố các định hướng, giá trị nhân văn để họ có sự phát triển bản thân đúng đắn từ đó hình thành và củng cố sức mạnh cho bản thân họ và cho tập thể. Có thể kể ra một ví dụ của việc bồi đắp các giá trị nhân văn đó là việc đào tạo và hướng dẫn ý nghĩa của các phép tính cộng, nhân, chia và trừ qua công cụ “Phép toán đời thường”. Từ người quản lý đến người lao động trực tiếp đều hiểu rằng thông qua việc phân công công việc đúng họ sẽ cộng sức mạnh của từng cá nhân để tạo nên một tập thể mạnh mẽ. Tương tự như vậy, mỗi nhân sự trong Tập đoàn sẽ biết cần làm gì để nhân sự thành công, chia sẻ bớt các khó khăn và trừ đi những sai sót, lãng phí để ngày càng hoàn thiện bản thân.

Khu nhà điều hành tại dự án

Góp phần cải thiện chất lượng và truyền động lực cho sinh viên

Không chỉ quan tâm đến người lao động đang làm việc tại doanh nghiệp, việc chuẩn bị cho thế hệ lao động tương lai của Tập đoàn đã tạo ra tác động tích cực đến các sinh viên đang học trên ghế nhà trường và những em chuẩn bị nhập học. Tập đoàn đang phối hợp cùng với một số trường tổ chức chương trình thực tập, thực hành tại công trường/dự án cho cả giảng viên và sinh viên. Thông qua chương trình giảng viên sẽ được tiếp cận với máy móc, thiết bị, công nghệ, và thực tiễn từ đó cải thiện năng lực nghề nghiệp của bản thân họ. Qua đó trực tiếp nâng cao chất lượng đào tạo của nhà trường. Đối với các sinh viên tham gia chương trình thì việc được thực hành với công việc thực sẽ tạo điều kiện cho từng em hình thành kỹ năng làm việc từ đó củng cố sự tự tin và rút ngắn thời gian thử việc, học việc của các em khi đi làm tại doanh nghiệp. Việc Tập đoàn đồng hành cùng một trường Đại học xây dựng chương trình mới về “Xây dựng và quản lý khai thác công trình giao thông”, trao tặng quỹ học bổng trị giá 1,5 tỷ đồng cho sinh viên đạt thành tích cao trong học tập, cung cấp thông tin nhu cầu tuyển dụng của Tập đoàn đối với đầu ra của chuyên ngành này đã góp phần củng cố niềm tin cho ban lãnh đạo trường, khoa và đặc biệt là các em sinh viên dự định theo học chuyên ngành này. Qua đó góp phần hình thành và phát triển một ngành nghề mới cần thiết cho quốc gia.

Tổng Giám đốc Khương Văn Cương trao học bổng giá trị 1.5 tỷ đồng cho sinh viên Khoa Cầu đường trường ĐH xây dựng miền Trung đạt thành tích cao trong học tập

Trong phần “Định hướng phát triển đất nước giai đoạn 2021 - 2030” của văn kiện Đại hội XIII của Đảng có viết: “Phát triển con người toàn diện và xây dựng nền văn hóa Việt Nam tiên tiến, đậm đà bản sắc dân tộc để văn hóa, con người Việt Nam thực sự trở thành sức mạnh nội sinh, động lực phát triển đất nước và bảo vệ Tổ quốc”. Tôi tin rằng với những việc nêu trên, Tập đoàn Đèo Cả đã thực hiện đúng định hướng này. Cơ hội lựa chọn cho mỗi người lao động trong Tập đoàn và cả học viên tại các trường Đại học, Cao đẳng đã được mở rộng. Mỗi cá nhân được tiếp cận với sự công bằng về sức khỏe, kiến thức, và kỹ năng. Người lao động được làm việc trong môi trường làm việc tốt, được tham gia nhiều vào công việc và có cơ hội phát triển bản thân nhiều hơn. Tôi cũng tin rằng sẽ có nhiều doanh nghiệp Việt Nam đã và đang thực hiện những việc tương tự qua đó góp phần phát triển con người Việt Nam có đủ trình độ đưa đất nước chúng ta trở nên hùng cường.

Hồ Chí Dũng